Ảo tưởng sức mạnh bản thân – dấu hiệu của bệnh hoang tưởng

0
Cập nhật lần cuối

Các bạn có biết ảo tưởng sức mạnh bản thân cũng là một dấu hiệu của bệnh hoang tưởng hay không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tự tin về bản thân là điều mà chúng ta nên có, nó giúp chúng ta vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều người lại có những biểu hiện đề cao bản thân của mình quá mức, luôn cho rằng mình là thiên tài, vượt trội hơn người khác dù thực tế không phải như vậy. Điều đó cho thấy họ đang có dấu hiệu của một hội chứng tâm lý trầm trọng, có khả năng trở thành bệnh hoang tưởng.

Ảo tưởng sức mạnh bản thân – dấu hiệu của bệnh hoang tưởng 1

Các chuyên gia thần kinh đã chỉ ra và cảnh báo về xu hướng phát triển của hội chứng bệnh lạ này trong xã hội hiện đại ngày nay. Hội chứng này có tên khoa học là Paraphrenia, là một dạng rối loạn tâm thần phân liệt (paranoid) gây hoang tưởng có ảo giác, khuếch đại cảm giác tích cực hay tiêu cực ở bản thân. Trước đây căn bệnh này thường xảy ra ở những người ngoài 60 tuổi do hình thành ảo giác dựa trên nền tảng trải nghiệm của bản thân. Nhưng những năm gần đây, số lượng người trẻ tuổi này đang không ngừng gia tăng.

Hiện nay việc chữa bệnh hoang tưởng này gặp nhiều khó khăn do khó nhận biết được bệnh và người bệnh thường không tin rằng mình mắc bệnh, họ cho rằng những người xung quanh đang ghen tỵ với khả năng của họ.

Nếu như mắc Paraphrenia theo chiều hướng khuếch đại cảm giác tích cực, người bệnh sẽ có xu hướng hưng phấn, luôn tự đề cao bản thân. Chứng bệnh này còn được gọi là bệnh hoang tưởng tự cao. Cách nhận biết bệnh này thông qua những biểu hiện bên ngoài như người bệnh luôn cảm thấy hưng phấn thái quá, luôn dư năng lượng, luôn nói nhiều về bản thân và tiêu tiền quá đà. Tuy nhiên, người ta có thể nhầm lẫn rằng người đó cao ngạo chứ không phải đang mắc bệnh. Vì vậy vô tình bỏ qua căn bệnh này.

Điều đáng nói hơn là những người dễ mắc phải căn bệnh này lại thường là những người thành đạt và có địa vị trong xã hội. Có thể  những áp lực lớn trong công việc đã khiến họ trở nên như vậy. Họ vẫn luôn làm tốt công việc của mình nhưng khi cơn bệnh phát tác, họ có xu hướng nói nhiều và đề cao bản thân, thậm chí nói ra những điều không thật, họ đưa ra những ý tưởng  điên rồ và thực hiện nó một cách bất chấp. Họ mất đi khả năng kiềm chế bản thân và không cho rằng mình đang sai.

Sẽ thật nguy hiểm khi một người giữ một vai trò lớn trong một tổ chức bị mắc căn bệnh này. Những suy nghĩ của họ sẽ làm ảnh hưởng đến cả một tổ chức.

Trên thực tế thì những người mắc căn bệnh này không nhiều, nhưng việc chiếm 1% trong toàn bộ xã hội cũng là một con số không nhỏ. Tỉ lệ mắc bệnh này ở nam giới nhiều hơn là ở nữ giới.

Ảo tưởng sức mạnh bản thân – dấu hiệu của bệnh hoang tưởng 2

Hiện nay, các nhà khoa học đưa ra nhiều lý do để lý giải cho căn bệnh này, nguyên nhân có thể là do đã bị ngược đãi hoặc bỏ rơi thời thơ ấu, sự thành công đến với họ quá nhanh. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được xác định.

Chúng ta ngày nay có thể bắt gặp căn bệnh này một cách rõ ràng nhất ở giới trẻ đó là trên mạng xã hội. Điều đáng nói là rất nhiều bạn trẻ cũng có những hành vi của căn bệnh hoang tưởng tự cao hay rối loạn nhân cách ái kỷ. Họ trở nên tôn thờ bản thân mình một cách quá đà, luôn cho rằng mình được nhiều người quan tâm và chú ý.

Có thể thấy dù là ở lứa tuổi nào thì căn bệnh này cũng trở thành mối nguy hại, thay vì nghĩ cho cộng đồng, tìm cách để nâng cao cộng đồng thì những người mắc bệnh có xu hướng làm theo ý muốn của riêng mình. Chúng ta hãy luôn cảnh giác bản thân đối với căn bệnh này.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng