Trend “Nhất kem chống nắng dưỡng ẩm, nhì face kini” ở Trung Quốc

0

Trend “Nhất kem chống nắng dưỡng ẩm, nhì face kini” ở Trung Quốc

Khi người Mỹ hay người Việt đi đến bãi biển, họ dường như mang theo cả một xe tải những đồ đi biển như ghế, khăn tắm, kem chống nắng dưỡng ẩm, và nhiều thứ khác. Nhưng ở Đông bắc Trung Quốc, những người đi biển lại mang một mặt hàng thiết yếu khác: “face kini”.

Face kini là thứ không thể thiếu của phụ nữ Trung khi ra biển ngoài kem chống nắng dành cho da mặt.

  1. Face kini là gì?

Xuất hiện lần đầu từ 9 năm trước, do một người địa phương phát minh ra, face kini giờ đây đã được sử dụng rộng rãi tại các bãi biển ở Biển Hoa Đông tại thành phố Thanh Đảo, thành phố Đông Bắc. Đây là một điểm đến du lịch phổ biến cho nhiều người Trung Quốc đang tìm cách thoát khỏi cái nóng mùa hè với lộ trình rất ngắn từ Bắc Kinh tới Thượng Hải. Face kini có thiết kế như một chiếc mặt nạ trùm kín từ đầu đến hết xương đòn, trên có khoét lỗ chừa chỗ cho mắt, mũi và miệng được hở ra. Phụ kiện này được làm bằng chất vải mềm dẻo bó sát tương tự như vải may đồ tắm để thuận tiện cho việc tắm biển của mọi người. Do đó, có hơi bất tiện mỗi khi người mang muốn cởi chúng ra để thoa kem chống nắng dành cho da mặt.

Face kini bó sát gây bất tiện cho việc thoa kem chống nắng dành cho da mặt

  1. Tại sao phụ kiện này lại phổ biến ở Trung Quốc?

 

Mặt nạ, được các cư dân mạng Trung Quốc gọi là “face-kini”, đã trở nên phổ biến vì người Trung Quốc -đặc biệt là các phụ nữ trung lưu – rất sợ đen da. Theo quan niệm của người Trung Hoa từ xa xưa, màu da đen được đánh đồng với hình ảnh “nông dân” suốt ngày phải làm việc đồng áng cực nhọc. Và ngược lại, màu da trắng tượng trưng cho sự sang trọng, đài các và vẻ đẹp cao quý ở nước này. Trong các điển tích cổ có đề cập đến một trong những vẻ đẹp huyền thoại của Trung Quốc, hoàng hậu Triệu Phi Yến. Bà được miêu tả là có “vòng eo thắt đáy lưng ong và làn da trắng muốt như tuyết “, và quan niệm về cái đẹp dựa theo hình ảnh của bà vẫn mãi tồn tại theo thời gian. Đó là lý do các loại kem chống nắng dưỡng ẩm rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Tiêu chuẩn về làn da trắng như Triệu Phi Yến làm kem chống nắng dưỡng ẩm rất phổ biến ở Trung Quốc

Ngoài ra nhiều người đi biển đeo mặt nạ để bảo vệ da mặt của họ khỏi bị thương tổn do vết đốt của sứa và côn trùng. Hơn nữa, hầu hết các phụ nữ mang “face kini” đều đã nghỉ hưu và các dấu hiệu của tuổi tác hiện rõ trên cơ thể. Cho nên họ rất ngại việc mặc quần áo tắm hay nằm thoa kem chống nắng dưỡng ẩm ở nơi công cộng. Face kini giúp che dấu danh tính của họ để họ có thể bơi thoải mái mà không sợ bị chế giễu.

Hiện nay, phụ kiện này đang được sản xuất hàng loạt và bày bán rộng rãi ở các cửa hàng trên bãi biển với giá tầm​​ 15 đến 25 nhân dân tệ, tương đương 50 đến 83 nghìn đồng Việt Nam. Nhiều người phụ nữ còn tự làm mặt nạ Face kini bằng đồ lót cũ, quần áo và áo tắm. Do đó nếu nhìn thấy những người phụ nữ Trung Quốc mang phụ kiện này trên bãi biển, bạn sẽ thấy thích thú với những chiếc mặt nạ có kết cấu và màu sắc khác nhau. Một số người bơi có kiến thức về thời trang thậm chí còn lựa chọn những chiếc mặt nạ có hoa văn và màu sắc phù hợp với màu áo tắm trên người họ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng