Mẹo hay giúp bé tiểu học thích học môn Toán

0

Làm sao để học sinh tiểu học yêu thích môn Toán la điều băn khoăn của nhiều thầy cô và cha mẹ. Nhưng không phải ai cũng đã biết thu hút trẻ học môn học này.

Ở bậc tiểu học, các em có rất ít các môn học tự nhiên so với các cấp học cao hơn. Môn Toán là một trong 2 hai học chính cùng với môn Văn học (môn Tiếng Việt) ở cấp học này đại diện cho khối tự nhiên và khối xã hội. Tuy nhiên, với khả năng ghi nhớ và nhạy bén thì môn Toán ở bậc tiểu học thường dừng lại ở những phép tính đơn giản và không có sự yêu cầu quá cao về tính phức tạp của các dãy số hay khối hình học. Mặc dù vậy, không phải vì thế mà môn Toán nhận được sự yêu thích của nhiều học sinh tiểu học. Với khả năng của các em, môn Toán vẫn cần có những thủ thuật, sự thu hút để dễ dàng tiếp thu.

1. Đưa ra các bài toán dựa trên những vật thể hiện hữu

Dựa trên đặc điểm tâm, sinh lý của học sinh tiểu học mà giáo viên và gia đình cũng như gia sư cần có sự linh hoạt trong việc truyền tải kiến thức cho các em học sinh tiểu học. Với những que tính quen thuộc hay những vật thể tồn ở xung quanh mà thầy cô và cha mẹ có thể dạy trẻ những phép tính phù hợp. Ở những bài học hình học ở bậc tiểu học thì những đồ vật xung quang chúng ta có thể trở thành những đạo cụ hữu hiệu để kích thích trí tưởng tượng và tiếp thu bài học hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm cho con mình một trung tâm gia sư chất lượng và có uy tín tại Hà Nội bạn tham khảo tại Website: https://giasuviet.net.vn/

meo-hay-giup-be-tieu-hoc-thich-hoc-mon-toan-1
Que tính là công cụ hữu hiệu để thực hiện các phép tính đơn giản)

2. Đưa ra những bài tập đòi hỏi sự sáng tạo

Để thu hút được học sinh, không thể truyền tải kiến thức dựa trên một khuôn mẫu định hình không thay đổi. Các em học sinh tiểu học đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới trong từng cách diễn đạt và truyền tải thông tin. Bên cạnh đó, thầy, cô và cha, mẹ cũng nên đặt ra những bài tập kích thích sự tư duy, sáng tạo của các em học sinh để các em vận động và phát triển năng lực của chính mình.

meo-hay-giup-be-tieu-hoc-thich-hoc-mon-toan-2
Bài toán tạo sự hứng thú với trẻ

3. Đi từ dễ đến khó

Với học sinh tiểu học, để giải một bài toán không thể đưa ra tất cả các dữ liệu sau đó yêu cầu các em cho đáp án. Hình dung việc hướng dẫn các em giải một bài toán giống như một chiếc cầu thang, cần leo từ từ, từng bậc từng bậc từ thấp tới cao để các em dễ dàng tiếp thu, tránh sự căng thẳng, mệt mỏi và áp lực.

4. Tạo ra những cuộc thảo luận sôi nổi

Những cuộc thảo luận luôn là cách xóa bỏ không khí nặng nề, mệt mỏi của tiết học. Dựa trên những con số cứng nhắc, giáo viên hãy là người chủ động đưa ra các đề tài tranh luận để tìm được đáp án chính xác. Cùng là một bài toán, nếu giáo viên chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ và yêu cầu thi xem nhóm nào sẽ giải được bài tập nhanh và chính xác nhận sẽ tạo ra một lớp học có bầu không khí sôi nổi, các em học sinh sẽ tích cực làm việc để giành chiến thắng. Nếu cô giáo chỉ viết bài toán lên bẳng, yêu cầu cả lớp cùng làm, sau đó, bạn nào đã làm được thì lên bảng trình bày cho các bạn xem sẽ khiến các em học sinh ngồi dưới ỉ lại, thụ động và giải bài theo một khuôn mẫu. Lớp học cũng trở nên trầm, không có sự hứng thú của học sinh.

Xem thêm: Mẹo hay giúp bé tiểu học thích học môn tiếng Anh

meo-hay-giup-be-tieu-hoc-thich-hoc-mon-toan-3
Học sinh tiểu học thảo luận để làm bài tập Toán

5. Khích lệ tinh thần bằng các phần thưởng

Dù là lứa tuổi nào thì con người vẫn rất thích phần thưởng và nỗ lực để giành được phần thưởng đó. Học sinh cũng không ngoại lệ, đặc biệt là học sinh tiểu học thì việc giành được phần thưởng là một vinh dự, niềm tự hào của bản thân và gia đình. Những điểm số đỏ chót là phần thưởng mà các em học sinh này luôn phấn đấu có được. Do đó, để tạo sự hứng thú, hang say và vận động trí óc của học sinh, giáo viên nên có sự khuyến khích, động viên các em bằng những điểm số phù hợp.

Với những chia sẻ trên, hi vọng thầy cô và các bậc phụ huynh có thể xây dựng lên những bài giảng môn Toán thú vị để thu hút các em học sinh tiểu học, để các em có thể nắm tốt kiến thức, giải các bài tập nhanh chóng và đạt thành tích cao trong học tập, tạo tiền để để vươn cao khi lên các cấp học cao hơn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.