Mẹo hay giúp bé tiểu học thích học môn Ngữ văn

0
Cập nhật lần cuối

Nếu không biết cách truyền cảm hứng thì môn Văn rất dễ trở nên nhàm chán, vì vậy, giáo viên và cha mẹ cần biết những mẹo nhỏ dưới đây để thu hút trẻ học môn này.

Văn học là một môn học “đáng sợ” đối với không ít học sinh bởi sự dài dòng, hoa văn và tâm ý trong từng lời, từng chữ mà không phải ai cũng dễ dàng nắm bắt và cảm nhận được. Nhưng, đối với học sinh tiểu học thì không khó gì để biến những tiết học văn trở nên lí thú, thu hút các em. Cùng tìm hiểu những bí quyết để thu hút các em học sinh cấp 1 thích thú với môn Văn này nhé.

1. Đừng biến tiết học văn trở thành tiết “tụng kinh”

Môn Văn là một môn học có nhiều câu chữ, với ngữ nghĩa, ngôn từ mà những người yêu văn cho rằng chúng rất đắt giá, hay và mang hàm nghĩa sâu xa. Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó cũng như không phải học sinh nào cũng may mắn cảm nhận được điều đó từ thầy cô. Không ít mà thực sự là khá nhiều các thầy cô giáo, gia sư hay thậm chí là các bậc phụ huynh biến những lời thơ bay bổng, cảm xúc thăng hoa thành những cảm xúc chán nản, thờ ơ, hay trạng thái buồn ngủ khi truyền tới học sinh.

Những thầy cô đó thường được học sinh mệnh danh là “giáo sư gây mê”. Với những vị giáo sư ấy, cách giảng truyền thống là đọc sách, phân tích theo sách, hay lấy tiêu chuẩn từ văn mẫu để chấm bài. Giọng văn đều đều, không truyền được cảm hứng làm kích thích những cơn buồn ngủ từ học sinh. Chính vì vậy, để một tiết học văn không nhàm chán, lấy được sự hứng thú thì giáo viên cần điều chỉnh lại cách giảng bài của mình, đừng biến tiết học giống như giờ “tụng kinh” mà hãy tạo không khí, thay đổi trọng âm hay giọng nói để kích thích sự hứng thú từ các em.

Nếu bạn đang tìm cho con mình một trung tâm gia sư chất lượng và có uy tín tại Hà Nội bạn tham khảo tại Website: https://giasuviet.net.vn/

meo-hay-giup-be-tieu-hoc-thich-hoc-mon-Ngu-van-2

Lớp học ngủ gật vì cách truyền đạt của giáo viên không hấp dẫn

Đối với học sinh cấp 1, khả năng tập trung chú ý rất kém, do đó, nếu như thầy cô giáo không biết truyền cảm hứng thì các em rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và chẳng thể tiếp thu được kiến thức gì.

2. Biến những trang giấy đầy chữ thành vở kịch hài hước

Một lợi thế của môn Văn, đặc biệt là kiến thức Văn học ở cấp 1 đó là có thể truyền tải nội dung bài học thành những vở kịch lí thú. Với tâm lý lứa tuổi tiểu học thì việc được tham gia vai diễn, được xem những vở kịch là một điều tuyệt vời. Tận dụng được điều này, thầy cô sẽ thu được thành quả ngoài mong đợi.

Đối với những học sinh được đóng vai trong vở kịch, các em sẽ nhớ rất rõ nhân vật có mình có những biểu hiện, cảm xúc hay diễn biến ra sao. Ngược lại, với các em là khán giả ngồi phía dưới, các em sẽ chứng kiến những câu chuyện được mô phỏng chứ không hẳn chỉ là những dòng chữ trên giấy. Chắc chắn, những nụ cười, niềm vui và những chi tiết trong câu chuyện sẽ được các em ghi nhớ trong một thời gian dài về sau.

Có thể bạn quan tâm:

meo-hay-giup-be-tieu-hoc-thich-hoc-mon-toan-3

Học sinh vào vai diễn trong tác phẩm văn học

3. Dạy học qua phim ảnh

Không chỉ có Địa lý, Lịch sử hay Sinh học có thể dạy qua phim, hình ảnh mà Văn học cũng có thể sử dụng phương tiện này. Có không ít các tác phẩm văn học nổi tiếng đã được chuyển thể thành các bộ phim ngắn, thậm chí là những bài hát như “Bống bống bang bang” để nói về “Tấm Cám” đã trở thành một trào lưu và thu hút không chỉ các em học sinh cấp 1, mà cả các em mẫu giáo, cấp 2, cấp 3, thậm chí đại học và cả những người đi làm. Rõ ràng, việc cho các em xem các bộ phim hay, ấn tượng, thể hiện chính xác cảm xúc nhân vật, được trình bày sinh động sẽ thu hút và giúp các em nắm bắt kiến thức tốt hơn.

meo-hay-giup-be-tieu-hoc-thich-hoc-mon-Ngu-van-3

Dạy học qua phim ảnh

4. Không phụ thuộc vào văn mẫu

Văn học là sự sáng tạo dựa trên cảm xúc, trí tưởng tượng phong phú của con người. Ở mỗi trạng thái cảm xúc, tâm trạng khác nhau, con người sẽ có những phản ứng khác nhau. Như vậy, muốn học văn tốt, không thể dựa trên cách trình bày hay cảm xúc của người khác mà phải dựa vào chính tâm trạng của bản thân. Ở lứa tuổi học sinh tiểu học, là lứa tuổi cần kích thích sự sáng tạo, cần được dạy dỗ việc sống thật với bản thân.

meo-hay-giup-be-tieu-hoc-thich-hoc-mon-Ngu-van-1

Giáo viên không nên dạy theo văn mẫu quá nhiều

Do đó, việc học, đọc và làm bài theo văn mẫu mà không có những cảm xúc thật, sự thấu hiểu của chính người viết thì bài văn sẽ khô khan, không có giá trị. Xa hơn việc làm bài, trả bài, đó là sự phát triển tâm, sinh lý của các em học sinh. Chính vì vậy, bản thân thầy cô và cha mẹ nên dạy trẻ, yêu cầu trẻ làm văn bằng chính những gì bản thân các em thấy và cảm nhận, không nên để các em làm bài theo những bài văn mẫu mà không có sự cảm nhận thực tế. Đây mới là giá trị cốt lõi, mục tiêu thực sự của môn Văn.

Share.

Comments are closed.