Kinh nghiệm sử dụng dầu cá Omega-3 và cách chọn hàm lượng, số lượng viên dầu cá phù hợp

0

Kinh nghiệm sử dụng dầu cá Omega-3 và cách chọn hàm lượng, số lượng viên dầu cá phù hợp

Dầu cá, với các công dụng bổ sung,tăng cường sức khỏe đang là một trong những thực phẩm chức năng dạng bổ sung được lựa chọn sử dụng hàng đầu trong các gia đình. Tuy nhiên, dù chúng có công dụng hiệu quả tới đâu chăng nữa mà chúng ta không biết cách sử dụng, phát huy đúng giá trị công dụng của dầu cá thì sẽ không thể tận dụng hết hiệu năng của chúng. Bài viết này nhằm cung cấp một số thông tin, kinh nghiệm sử dụng dầu cá như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất,đồng thời cũng phòng tránh những sai lầm trong quá trình sử dụng dầu cá.

Những lưu ý cơ bản khi sử dụng dầu cá

Như chúng ta thường thấy, dầu cá hiện nay thường được sản xuất dưới dạng viên nang mềm, và được sử dụng như thuốc hoặc thực phẩm chức năng (hấp thụ qua đường ăn- uống).

Khi sử dụng dầu cá, chúng ta cần phải biết rằng cấu tạo hóa học của dầu cá có một tính năng phổ biến đó là không hòa tan trong dung môi nước, nhưng tan trong dầu (người ta thường nhầm lẫn giữa dầu cá và dầu “ nhuyễn thể”- có cấu tạo hóa học có thể hòa tan tốt trong nước). Để phát huy hiệu quả cao nhất của dầu cá thì cần một dung môi xúc tác phù hợp, do đó thời gian tốt nhất để uống dầu cá đó là sau bữa ăn. Khi thức ăn có nhiều rau, vị đắng sẽ thúc đẩy quá trình tiết dịch mật, từ đó dầu cá sẽ được phân hủy nhanh hơn và hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất.

Bạn phải luôn nhớ rằng,bất cứ thứ gì dù là tốt đẹp nhưng cũng chỉ phải ở một mức độ, liều lượng nhất định “ cái gì quá cũng không tốt”. Dầu cá cũng vậy,chúng sẽ phát huy hiệu quả nếu được sử dụng ở một mức độ hợp lý theo từng tình trạng cá nhân, từng độ tuổi.

Khi sử dụng một loại dầu cá nào đó, bạn hãy xem kỹ thông tin về chỉ định liều lượng vì viên nang dầu cá được sản xuất dưới nhiều dạng liều lượng,thành phần khác nhau như : 600mg, 1000mg, 1300mg, hoặc có tích hợp thêm các vitamin A, D, B6…

Hàm lượng chi tiết bên trong viên dầu cá là rất quan trọng, bạn hãy xem các phần tiếp theo đây để phân biệt chất lượng từng loại dầu cá khác nhau.

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá / ngày?

Với người trưởng thành thì liều dùng EPA + DHA khuyến nghị là khoảng 3g (3000mg) / ngày và đảm bảo ở mức dưới 5g / ngày.

Với trẻ em sẽ có những sản phẩm được chiết xuất thành phần riêng để phù hợp với độ tuổi: liều lượng tiêu chuẩn: bé từ 1-3 tuổi là 200mg/ngày; trẻ từ 4-8 tuổi có thể sử dụng 300-400mg/ ngày.

Cách phân biệt hàm lượng dầu cá để lựa chọn liều uống phù hợp

Do đó khi mua dầu cá chúng ta cần phải xem kĩ xem hàm lượng Omega-3 bao gồm EPA và DHA trong sản phẩm là bao nhiêu mg?

Ví dụ dầu cá Unocardio 1000 1200mg trong đó có 93% Omega-3 như vậy tổng hàm lượng Omega 3 trong viên dầu cá này là: 1200*93% = tương đương 1116 mg Omega 3.

Viên dầu cá này bao gồm 675mg EPA và 460 mg DHA do đó ổng hàm lượng Omega 3 là 1135 mg (lớn hơn 1116mg) như vậy là khớp với công bố của nhà sản xuất với hàm lượng cỡ khoảng 93% của viên dầu cá 1200mg.

Với hàm lượng Omega-3 1135mg sẽ tương đương 1,135g Omega-3 do đó một người trưởng thành một ngày có thể uống từ 1-3 viên dầu cá Omega 3 Unocardio 1000.

Như vậy khi lựa chọn dầu cá cho mình, bạn cần biết rõ hàm lượng Omega 3 là bao nhiêu, đôi khi các viên dầu cá chỉ có hàm lượng cỡ khoảng 300-400mg thì bạn sẽ phải uống rất nhiều viên mới đủ hàm lượng Omega 3 cần thiết cho cơ thể trong khi với các viên dầu cá hàm lượng cao bạn chỉ cần uống với số lượng ít hơn và với chất lượng được đảm bảo hơn.


Kinh nghiệm sử dụng dầu cá hiệu quả trong một số trường hợp:

Không nên sử dụng dầu cá chung với thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc giảm cân có chứa thành phần Vì thành phần này có tính năng ngăn chặn việc hấp thụ chất béo vào cơ thể. Do đó, sẽ làm giảm hiệu quả của dầu cá.

Nếu bạn phải làm phẫu thuật tim hoặc nong mạch vành thì hãy uống bổ dung dầu cá omega-3 trước ít nhất một tháng trước ngày phẫu thuật, thì sẽ giảm đến 25% vấn đề tắc nghẽn tái phát trong điều trị tim mạch.

Với những người bị huyết áp cao thì không nên sử dụng cùng lúc thuốc điều trị huyết áp cao và dầu cá, vì cả hai đều có tính năng hạ huyết áp nếu dùng chung thì có thể làm cho mức huyết áp hạ xuống quá thấp.

Nhiều nghiên cứu đã cho ra kết luận rằng nộng độ Omega-3 trong máu cao sẽ giúp bạn dễ ngủ và có giấc ngủ ngon hơn. Vậy nên, nếu bạn gặp vấn đề về khó ngủ thì hãy uống dầu cá để bổ sung them Omega-3 nhé.

Liều lượng an toàn tiêu chuẩn là 3g mỗi ngày. Bạn có thể tự sử dụng ở nhà mà không cần chỉ định của bác sĩ. Đây là liều lượng an toàn cho hầu hết tất cả mọi người, không nên uống nhiều vì tính chất của EPA sẽ làm máu khó đông, dễ bị chảy máu cam, nhất là với phụ nữ tới ngày “ đèn đỏ”.
Có thể làm giảm các triệu chứng phụ như ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn,phát ban, chảy máu cam.. khi sử dụng dầu cá bằng cách uống ngay viên dầu cá ngay trong bữa ăn hoặc làm lạnh viên dầu cá trước khi uống.

Nên tập thói quen uống dầu cá vào cùng một thời điểm của mỗi ngày vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày để quá trình hấp thụ của cơ thể hoạt động tốt nhất. Và điều quan trọng nhất đó là hãy chọn lựa những sản phẩm dầu cá có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Hãy lựa chọn những sản phẩm được chứng nhận bởi các cơ quan, tổ chức thẩm định có uy tín, Với những thông tin được tham khảo và tổng hợp từ những nguồn đáng tin cậy này,hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm,kiến thức bổ ích, nâng cao kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho mỗi người thân trong gia đình của chúng ta.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng