5 lý do phụ huynh thích thuê gia sư là sinh viên?

0
Cập nhật lần cuối

Mặc dù gia sư giáo viên có kinh nghiệm hơn trong việc dạy học tuy nhiên nhiên trên thực tế nhiều phụ huynh vẫn thích thuê sinh viên làm gia sư cho con hơn. Tại sao lại như vậy?

1. Chi phí thuê gia sư sinh viên thấp hơn

Điều kiện kinh tế, thu nhập cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc thuê gia sư cho con của một số gia đình. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế cao thì việc lựa chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên không phải là vấn đề gì quá lớn lao.

Còn đối với những gia đình thu nhập trung bình khá thì có xu hướng thích thuê gia sư sinh viên hơn bởi chi phí thuê gia sư sinh viên chỉ bằng nửa chi phí thuê gia sư là giáo viên.

Hiện nay để thuê gia sư sinh viên phụ huynh chỉ cần trả 100 – 200 nghìn/ ca dạy (2 tiếng), con số này sẽ tăng lên 200 – 400 nghìn nếu gia sư là giáo viên.

Chi phí thuê gia sư sinh viên thấp hơn so với giáo viên

Chi phí thuê gia sư sinh viên thấp hơn so với giáo viên

Trung bình mỗi tuần gia sư dạy 2 – 3 buổi, việc bỏ ra số tiền lớn để thuê gia sư giáo viên sẽ khiến việc chi tiêu gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong khi đó khả năng truyền đạt kiến thức của sinh viên cho trẻ cũng tương đối tốt nên nhiều gia đình thích thuê gia sư sinh viên hơn là bởi vậy.

2. Kiến thức của gia sư sinh viên tương đối chắc chắn

Những sinh viên học các trường sư phạm, Khoa học tự nhiên, Luật, Bách Khoa… do điểm thi đầu vào cao nên năng lực, tri thức được đảm bảo tương đối tốt. Những sinh viên này nắm kiến thức cơ bản và nâng cao khá tốt nên phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng để gia sư dạy trẻ được tốt nhất.

Đối với những gia sư sinh viên sư phạm còn có khả năng truyền thụ kiến thức tương đối tốt, có kỹ năng giảng dạy tốt giúp học sinh tiến bộ nhanh và hiệu quả.

3. Phụ huynh dễ đưa ra các góp ý thẳng thắn

Nếu như gia sư là giáo viên, có tuổi thì phụ huynh rất khó có thể đưa ra các lời góp ý về giờ giấc, thay đổi phương pháp dạy học…

Ngược lại đối với các bạn sinh viên, phụ huynh dễ dàng trao đổi, đề xuất các thay đổi trong cách dạy, cách truyền đạt để trẻ có thể dễ hiểu mà không lo sinh viên tự ái hay giận dỗi.

Thực tế nhiều giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy nên phương pháp dạy truyền thống, không tạo được cảm hứng học tập cho trẻ khiến trẻ mất hứng thú học tập. Nếu phụ huynh can thiệp thì giáo viên sẽ cảm thấy không được tôn trọng sẽ nghỉ dạy, đây là điều không hay một chút nào.

Phụ huynh dễ dàng góp ý với gia sư sinh viên hơn

Phụ huynh dễ dàng góp ý với gia sư sinh viên hơn

Mặt khác gia sư giáo viên hầu hết đã có gia đình, việc thay đổi, bổ sung lịch dạy có thể gặp chút khó khăn, ngược lại sinh viên khá tự do về giờ giấc, vào những đợt cao điểm như chuẩn bị thi học kỳ, thi cuối cấp sinh viên có thể tăng cường số lượng buổi dạy để giúp trẻ ôn tập tốt nhất để đạt kết quả thi cử cao hơn.

4. Gia sư sinh viên trẻ, năng động, sáng tạo

Nếu để ý thì bạn thấy rất ít gia sư giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học sáng tạo. Hầu hết gia sư kèm cặp học sinh theo phương pháp dạy truyền thống đọc, giải thích và cho học sinh chép.

Điều này khác biệt tương đối lớn đối với gia sư là sinh viên. Các bạn gia sư sinh viên năng động, thích tìm tòi ra nhiều cái mới, mang đến nhiều cách thức truyền đạt ấn tượng để mang lại hứng thú cho học sinh của mình. Nhiều sinh viên cho học sinh học bài qua các trò chơi, qua các chương trình thực tế, qua youtube, qua sơ đồ tư duy…

Từ những đứa học sinh ham chơi, lười biếng, bằng cách dạy học sáng tạo độc đáo thì gia sư sinh viên đã giúp rất nhiều em học sinh tìm được hứng thú và cải thiện kết quả học tập rõ rệt.

5. Gia sư sinh viên am hiểu tâm lý học sinh của mình

Do khoảng cách tuổi tác giữa giáo viên và trẻ quá lớn nên vô hình chung tạo khoảng cách nhất định giữa thầy – trò. Trẻ khi học giáo viên thường áp lực và nặng nề bởi sự nghiêm khắc, nghiêm túc của thầy cô giáo.

Gia sư sinh viên am hiểu tâm lý trẻ nhanh hơn

Gia sư sinh viên am hiểu tâm lý trẻ nhanh hơn

Sinh viên tuổi đời còn rất trẻ, khoảng cách chênh lệch tuổi với trẻ nên dễ dàng thấu hiểu tâm tư tình cảm của trẻ hơn. Đây là điều mà phụ huynh vô cùng thích ở những gia sư sinh viên. Nhiều trẻ thích tâm sự với gia sư sinh viên về các câu chuyện ở nhà, ở trường, các vấn đề mình gặp phải…

Phụ huynh có thể khéo léo hỏi gia sư các vấn đề trẻ gặp phải để có những thay đổi kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu về tâm lý của trẻ.

Có thể thấy việc lựa chọn gia sư là sinh viên mang rất nhiều những ưu điểm. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần tìm được những gia sư có kiến thức và kỹ năng sống tốt để giúp con học tập tốt và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Share.

Comments are closed.