Cần làm gì khi con tuổi teen bỗng dưng “ghét” bố mẹ?

0

Trẻ ở độ tuổi teen hay còn gọi là độ tuổi dậy thì thường rất nhạy cảm và có những quan điểm bất đồng với cha mẹ. Nếu bố mẹ không có cách cư xử khéo léo thì rất dễ khiến trẻ “ghét” mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu mà phụ huynh cần biết để đối phó khi con tuổi teen bỗng dưng “ghét” mình, giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt đẹp hơn.

1. Hỏi con nguyên nhân vì sao “ghét” bố mẹ

Trẻ tuổi teen thường rất bướng bỉnh, mặt khác do những quan điểm khác nhau giữa 2 thế hệ mà cha mẹ và con cái thường có những quan điểm bất đồng dẫn đến những mâu thuẫn. Từ mâu thuẫn đó khiến trẻ cảm thấy “ghét” bố mẹ của mình hơn. Lúc này thì phụ huynh cần cư xử khéo léo, ngồi lại và nói chuyện với con, hỏi lí do vì sao con lại không yêu quý bố mẹ, hỏi con về những vấn đề con thực sự đang gặp phải.

Cha mẹ cần lắng nghe con
Cha mẹ cần lắng nghe con

Điều quan trọng nhất là phụ huynh cần phải biết lắng nghe để biết được những tâm sự, khúc mắc của con. Việc trò chuyện với con cái thường xuyên sẽ giúp giảm khoảng cách về suy nghĩ, quan điểm giữa các thành viên trong gia đình. Khi tìm được căn nguyên dẫn đến những mâu thuẫn thì cha mẹ và con sẽ cùng tìm phương án giải quyết hợp tình hợp lí, giúp mối quan hệ gia đình gần gũi tốt đẹp hơn.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy kèm thêm các môn khoa học để con có nắm vững và có niền tảng kiến thức tốt, mẹ có thể tìm tới các địa chỉ trung tâm gia sư tại Hà Nội thông qua đường dẫn: Gia Sư Việt

2. Tiếp tục yêu thương con

Trong lúc mâu thuẫn, con cái có thể vô tình cãi và nói những lời tổn thương cha mẹ. Điều quan trọng lúc này là cha mẹ cần hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không được cảm thấy bi quan và bất lực trong việc giáo dục con.

Cha mẹ cần biết rằng dù con có như thế nào thì chúng vẫn luôn cần bàn tay dìu dắt của mình, cha mẹ hãy bỏ qua những cảm xúc và hành động tiêu cực của trẻ ở độ tuổi teen để tiếp tục yêu thương và quan tâm chăm sóc trẻ. Khi trẻ bình tâm trở lại trẻ sẽ nhận ra mình sai và xin lỗi bố mẹ của mình.

3. Tâm sự với con về chuyện tình yêu, giới tính

Ở độ tuổi teen, trẻ rất tò mò về những thông tin giới tính, tình cảm, nếu cha mẹ thiếu sự cởi mở trong việc chia sẻ những vấn đề này hay nghiêm cấm việc con yêu đương thì con có thể tìm kiếm thông tin trên mạng internet và nếu không kiểm soát tốt có thể gây ra những hệ quả nguy hiểm, lệch lạc.

Cha mẹ tâm sự với con
Cha mẹ tâm sự với con

Tốt nhất là cha mẹ nên chia sẻ nghiêm túc với con về vấn đề này, có thể nhẹ nhàng khuyên bảo con không nên yêu sớm vì có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của con. Tuyệt đối không được nghiêm cấm con với thái độ quyết liệt, điều này chỉ khiến trẻ thêm “ghét” cha mẹ mà trẻ cũng sẽ chẳng nghe lời những điều như cha mẹ mong muốn.

4. Tôn trọng sự riêng tư của con

Một trong những lí do khiến các bạn trẻ tuổi teen mâu thuẫn và “ghét” bố mẹ mình là do bố mẹ can thiệp nhiều vào chuyện cá nhân của con. Ở độ tuổi teen thì trẻ rất cần không gian riêng tư cũng như những mối quan hệ bạn bè, những bí mật trong cuộc sống. Cha mẹ cần quan tâm và theo sát con tuy nhiên không nên can thiệp quá sâu vào những điều riêng tư của trẻ.

Xem thêm: Dạy giới tính cho trẻ ở tuổi dậy thì như thế nào?

Ví dụ như không vào phòng của trẻ khi chưa có sự đồng ý của con, không xem trộm nhật kí của con, không khắt khe trong việc con đi chơi với bạn bè vào những dịp cuối tuần. Khi bố mẹ tôn trọng con thì nhận lại con cái cũng sẽ tôn trọng và yêu quý bố mẹ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.