Phương pháp học tốt môn Toán lớp 9

0

Toán không phải môn học dễ nhưng nếu biết áp dụng các phương pháp thích hợp, bạn vẫn có thể chinh phục được môn học này.

Môn Toán đã quá quen thuộc với bất kì học sinh nào, tuy nhiên kiến thức mỗi năm lại tăng dần trên cơ sở kiến thức của những năm trước. Vì vậy, muốn học tốt môn Toán bạn cần nắm vững kiến thức Toán của những năm về trước. Nếu vì lớp 9 là năm cuối cấp, bạn mới bắt tay vào học Toán trong khi môn Toán còn rất yếu thì rất khó để có thể giỏi được. Khi ấy, bạn cần chăm chỉ, cố gắng hơn các bạn khác rất nhiều.

1. Nghe giảng trên lớp

Nghe giảng để nắm vững phương pháp với từng dạng bài, hướng tư duy logic cho mỗi bài để biết cách làm bài thích hợp. Với mỗi dạng Toán mới đều có một cách giải riêng mà thầy cô sẽ dạy cho ở trên lớp. Những bài tập cơ bản của Toán là những bài chỉ cần biết áp dụng cách giải ấy là có thể làm được. Vì vậy, bạn phải nghe giảng.

Trong quá trình nghe giảng, nếu có phần nào không hiểu hãy mạnh dạn hỏi lại để các thầy cô giảng lại. Hiểu bài giảng trên lớp là bước cơ bản và quan trọng nhất của việc học toán nên bạn phải tìm mọi cách để hiểu được bài đó.

2. Làm bài tập

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Hãy bắt đầu bằng các bài dễ trước. Dù bạn đã học rất khá và chỉ muốn thử thách ở những bài khó thì vẫn nên bắt đầu với những bài dễ trước. Đừng coi thường những bài tập dễ, nó là bậc thang để bạn có thể lên đến những bài tập khó và bài tập dễ thường chiếm phần lớn điểm trong các bài kiểm tra.

Khi đã làm thành thạo và cẩn thận những bài dễ rồi, hãy chăm chỉ làm những bài khó hơn. Đó là những bài được đánh dấu “ * ” trong sách. Những bài này cần tư duy nhiều hơn và bạn không thể nghĩ ra cách giải ngay khi vừa đọc đề như những bài dễ. Đặc biệt là những bài hình học.

==> Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm trung tâm gia sư môn toán cho bé, bố mẹ có thể tham khảo địa chỉ tại địa chỉ https://www.facebook.com/gia.su.toan.uy.tin

Cố gắng suy nghĩ và giải nhiều bài tập là cách hiệu quả nhất để giỏi Toán
Cố gắng suy nghĩ và giải nhiều bài tập là cách hiệu quả nhất để giỏi Toán

Khi gặp những bài toán khó, hãy kiên nhẫn suy nghĩ, thử tư duy theo nhiều cách khác nhau, bám vào những dấu hiệu của đề bài và thử các cách giải khác nhau theo các dấu hiệu đó. Đừng vội tìm lời giải hay hỏi bạn. Muốn giỏi Toán bắt buộc phải có tư duy logic mà điều này có được trong quá trình tư duy cho các bài toán. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian tự giải các bài toán ấy, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình.

Ngoài việc học tập, các bậc phụ huynh cũng nên dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản về giới tính và sức khỏe sinh sản, để bé có thể tự bảo vệ mình. Bài viết: Dạy giới tính cho trẻ ở tuổi dậy thì như thế nào? sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

3. Tham khảo sách giải

Với môn Toán, sách giải chỉ nên tham khảo ít. Trong trường hợp bạn đã dành rất nhiều thời gian cho một bài toán mà vẫn không làm ra thì mới tìm đến lời giải. Khi đọc lời giải, hãy cố gắng để hiểu hết lời giải đó để có thể làm được một bài tương tự. Sau đó, hãy thử tìm hiểu xem tại sao lại có thể tìm ra cách giải ấy, người ta đã bám vào đâu để có hướng đi cho bài tập này? Nhớ ghi lại những điều đã khám phá ra.

4. Học thầy, học bạn

Học cùng bạn là cách học có hiệu quả rất cao đối với môn Toán. Có thể học cùng bạn ở trình độ ngang mình hoặc giỏi hơn một chút. Bài tập về nhà cô không thể chữa hết. Do đó, hãy trao đổi với bạn. Có thể cùng nhau làm bài tập khi nhà gần hoặc tự làm và so đáp số với bạn khi đến lớp. Nếu thấy có sự khác biệt, hãy cùng tìm ra xem ai là người sai và sửa.

Nếu bạn kia làm sai, lỗi sai của bạn cũng chính là một bài học nhỏ cho mình. Hãy ghi nhớ điều ấy.

Tích cực trao đổi bài với bạn trong quá trình học cũng sẽ giúp bản thân tiến bộ rất nhiều
Tích cực trao đổi bài với bạn trong quá trình học cũng sẽ giúp bản thân tiến bộ rất nhiều

Hỏi thầy cô những bài tập mà bạn làm ở nhà, chưa làm được mà không tìm thấy lời giải hoặc không hiểu lời giải. Bạn cũng nên nhờ thầy cô xem giúp những bài bạn tự làm mà chưa chắc chắn.

Môn Toán lớp 9 cũng tương đối khó, đặc biệt ở những bài hình học. Bạn cần có sự chăm chỉ khi học Toán, cố gắng làm nhiều bài tập và tư duy nhiều, trình độ của bạn sẽ tăng dần lên. Cứ cố gắng, công sức bạn bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng.

Share.

Comments are closed.