Đi chùa đầu năm 2017 nên sắm lễ gì?

0

Đi chùa có nên sắm lễ mặn hay không? Phải chăng sắm càng nhiều lễ thì càng thể hiện được lòng thành và dễ cầu tài lộc? Đây là băn khoăn của nhiều người khi sắm lễ để lên chùa cho dịp đầu năm 2017. Những chia sẻ này sẽ giúp bạn tránh được sai lầm và thiếu sót khi chọn lễ.

Hãy thực sự hiểu được ý nghĩa của lễ vật lên chùa đầu năm

Lễ vật chính là tượng trưng cho lòng thành. Bởi vậy, nhiều người thường nghĩ lễ vật càng nhiều thì lòng thành càng lớn. Bởi vậy mà thần Phật sẽ phù hộ cho mình nhiều hơn. Điều này dẫn đến tình trạng hầu như ban nào của chùa chiền cũng được cúng lễ mặn. Thành ra mắc phải sai lầm là biến chốn linh thiêng trở thành dung tục. Các thần thánh khởi nguyên là những người ăn chay niệm Phật, vậy mà thờ cũng lại toàn xôi, thịt. Như vậy là một sự báng bổ rất lớn.

Hãy thực sự hiểu được ý nghĩa của lễ vật lên chùa đầu năm

Hãy chú ý thật kỹ trước khi đi lễ chùa. Dẫu biết rằng lễ vật là lòng thành nhưng nên căn cứ xem nơi nào cúng lễ chay, nơi nào cũng lễ mặn và thứ tự ra sao để tránh phải những điều tối kỵ.

Nên sắm lễ vật gì khi lễ chùa đầu năm 2017?

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn như thịt trâu, thịt dê, thịt lợn, thịt mồi, gà, giò, chả…
Nếu muốn sắm lễ mặn thì chỉ nên đặt tại khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lưu ý là lễ mặn chỉ nên sắm đơn giản các thử như gà, giò, chả, rượu.

Nên sắm lễ vật gì khi lễ chùa đầu năm 2017?

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức. Bởi nhà Phật quan niệm, tiền thật được qua tay nhiều người trong hoạt động buồn bán. Nó là hiện thân của sự thị phi và những điều không trong sạch.
Khi chọn hoa để dâng lễ lên chùa đầu năm 2017, nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

Gợi ý đặt lễ tại từng ban khi lễ chùa đầu năm

Không phải ban thờ cúng nào cũng đặt lễ giống nhau. Nhiều khi có quá nhiều ban mà chúng ta không biết đến hoặc không đặt lễ. Do đó, cần nhớ được những ban chính sau đây và đặt lễ cho phù hợp:

Lễ chay dâng Tam Bảo: Tại ban nà, lễ vật nên có hương, hoa, đăng (đèn hoặc nến), trà, quả, thực dùng để lễ ban Tam bảo (Phật, Bồ Tát). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cũng như: tiền, vàng, nón…
Lễ mặn dâng ban Công đồng: Lễ vật bao gồm: gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.

Gợi ý đặt lễ tại từng ban khi lễ chùa đầu năm

Lễ đồ sống dâng Công đồng Tứ phủ: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng). Đây là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
Theo lệ thường thì gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành năm phần, để sống. Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền vàng.
Cỗ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần… Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại ban sơn trang (1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô sơn trang).
Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… (đồ hàng mã) gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
Hy vọng với những lễ vật đầu năm “đúng và trúng” như thế này bạn sẽ thể hiện được lòng thành của mình. Chúc bạn sẽ cầu được may mắn, tài lộc trong năm Đinh Dậu 2017.

Vài phút dành cho quảng cáo: Nội thất 190 pro cung cấp các mẫu ghế xoay da văn phòng với chất liệu da bền đẹp, chống đau lưng, hiện đại và thoải mái. Nếu các bạn quan tâm hãy ghé thăm website noithat190.pro  để biết thêm thông tin chi tiết về những sản phẩm ghế xoay da tại nội thất 190 và lựa chọn nhé .

Chức năng bình luận đã bị đóng