Dạy giới tính cho trẻ ở tuổi dậy thì như thế nào?

0

Giáo dục giới tính cho trẻ ở tuổi dậy thì là việc làm quan trọng hàng đầu đối với các gia đình, nhà trường ngày nay.

Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ nạo phá thai hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều trong số đó lại rơi và lứa tuổi vị thành niên. Đặc biệt, trong những năm gần đây, trẻ vị thành niên quan hệ tình dục ngày càng nhiều, để lại những hậu quả rất đáng lo ngại cho gia đình và xã hội. Vì lẽ đó, dạy giới tính cho trẻ ở tuổi dậy thì không thể chậm trễ hơn nữa.

1. Xác định lứa tuổi phù hợp để dạy

Trước đây, tuổi dậy thì ở con gái là từ 13 tuổi, con trai là từ 16 tuổi. Tuy nhiên, càng về gần đây trẻ càng có xu hướng dậy thì sớm. Vì vậy, giáo dục giới tính cho trẻ tuổi dậy thì cũng cần tiến hành sớm hơn.

Dạy cho con về những biến đổi trên cơ thể ở tuổi dậy thì để con biết chăm sóc cho mình tốt hơn

Dạy cho con về những biến đổi trên cơ thể ở tuổi dậy thì để con biết chăm sóc cho mình tốt hơn

Ở trường học, nên có các bài học về giới tính cho trẻ từ lớp 6(11-12) tuổi. Với gia đình, bố mẹ nên chọn thời điểm khi con bắt đầu có những dấu hiệu của tuổi dậy thì được biểu hiện qua thay đổi trên cơ thể, tính cách.

==> Bố tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư hàng đầu tại Hà nội qua đường dẫn https://www.facebook.com/giasuviet.hn

2. Dạy về những biến đổi trên cơ thể của trẻ ở giai đoạn này

Những biến đổi trên cơ thể trẻ như lớn nhanh, xuất hiện mụn, xuất hiện kinh nguyệt, xuất tinh,… trẻ đều nên được biết để tránh tình trạng hoang mang lo lắng khi gặp phải. Cũng nên dạy trẻ cách chăm sóc và vệ sinh cơ thể trong những trường hợp đó để chăm sóc cho mình tốt hơn.

3. Trò chuyện cởi mở với trẻ về vấn đề quan hệ tình dục

Ai cũng công nhận đây là vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, chính sự e dè của người lớn đối với vấn đề này đã vô tình gây nên sự tò mò, thiếu hiểu biết dẫn đến những hành động sai lầm của trẻ.

Hãy tìm một thời điểm, không gian thích hợp trò chuyện với trẻ về vấn đề này, cho trẻ có sự hình dung về quan hệ tình dục và cho trẻ biết ở độ tuổi của trẻ chưa phù hợp để làm chuyện ấy.

4. Cảnh báo trẻ với những cám dỗ

Sau khi dạy bé thế nào là quan hệ tình dục, làm chuyện ấy ở lứa tuổi này không thích hợp như thế nào, tác hại như thế nào thì cũng nên dạy bé về những nguy hiểm, cám dỗ. Tuổi dậy thì thường tò mò nhưng cũng cần có giới hạn.

Cho con biết đâu là những cám dỗ ở tuổi này có thể đưa con đến những sai lầm

Cho con biết đâu là những cám dỗ ở tuổi này có thể đưa con đến những sai lầm

Tuổi dậy thì rất dễ bị dụ dỗ bởi những lời mời gọi, những thách thức mang ý đồ xấu. Hãy tìm hiểu và dạy trẻ đầy đủ về những điều này để trẻ có thể tránh xa.

5. Dạy trẻ về tác hại của việc mang thai ở tuổi này và cách phòng tránh thai

Nếu có thể giáo dục tốt các điều trên thì chuyện trẻ quan hệ và mang thai rất khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, vẫn cần dạy trẻ một cách đầy đủ nhất: Mang thai ở tuổi này để lại ảnh hưởng xấu thế nào đến cơ thể, đến tương lai của trẻ, các cách phòng tránh thai như thế nào.

6. Bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn và làm bạn với trẻ

Ở lứa tuổi này, những thay đổi về mặt tâm lí, tính cách khiến trẻ không còn được ngoan ngoãn như xưa. Điều này khiến bố mẹ bực bội và khoảng cách của con cái với bố mẹ cũng bắt đầu lớn dần. Đây là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến những sai lầm của trẻ về giới tính.

Bố mẹ cần bao dung nhiều hơn cho những khuyết điểm của con, dành thời gian trò chuyện nhiều hơn với con về chuyện học hành, bạn bè đặc biệt là những mối tình chớm nở của con.

Nên nghe với tâm thế của một người bạn để con có thể thoải mái và tiếp tục chia sẻ, bạn mới có thể nhận ra khi nào trẻ cần điều chỉnh và cảnh báo. Không nên vội cấm trẻ chuyện yêu đương.

Mẹ xem thêm: Những điều cha mẹ nên và không nên làm khi con vào lớp 1

Cố gắng thấu hiểu và làm bạn với con để có thể được nghe những chia sẻ chân thực nhất từ con

Cố gắng thấu hiểu và làm bạn với con để có thể được nghe những chia sẻ chân thực nhất từ con

Dạy giới tính cho trẻ ở tuổi dậy thì sẽ giúp bố mẹ có thể bảo vệ con tốt hơn.Đặc biệt với các em nữ thì vấn đề này càng không thể không nhắc đến. Hãy dạy trẻ với một thái độ cởi mở, chân thành, thẳng thắn để bé cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng của bạn chứ không phải việc áp đặt, cấm đoán từ người lớn.

Nên nhớ: tuổi dậy thì rất bồng bột, đặc biệt ở giai đoạn đầu nên với cùng một vấn đề, sai lầm trong cách dạy có thể vô tình trở thành “ vẽ đường cho hươu chạy”.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng