Ai là người khởi đầu cho phong trào chuyển giới?

0

“Ex-GI trở thành người đẹp tóc vàng”, đó là tiêu đề các tờ báo tại Mỹ đồng loạt đăng tải về cuộc chuyển giới thành công đầu tiên sử dụng biện pháp phẫu thuật và liệu pháp hormone của George Jorgensen cách đây 60 năm.

Tiết lộ về người chuyển giới đầu tiên trong lịch sử

Với thân hình mảnh mai, tóc vàng và khoác trên người áo khoác lông thú, người phụ nữ 27 bước ra khỏi máy bay ở New York trước sự săn đón của công chúng và truyền thông. Khi được nhìn cận khuôn mặt với lông mi dài, gò má cao và đôi môi đỏ quyến rũ, người dân Mỹ không khỏi sửng sốt trước hình ảnh mới trái ngược hoàn toàn với chàng trai nhút nhát George Jorgensen trước đây.

Jorgensen lớn lên trong một gia đình êm ấm ở Bronx. Mặc dù có một tuổi thơ hạnh phúc nhưng khi trở thành thiếu niên, anh bắt đầu cảm thấy mắc kẹt trong một cơ thể khác lạ. “Trong những bức ảnh lúc đó, Jorgensen giống như một người đàn ông đồng tính và điều đó là một vấn đề lớn. Lúc trẻ Jorgensen không bao giờ tự nhận mình là một người đồng tính, mà khẳng định anh là một phụ nữ và mắc kẹt trong cơ thể của một người đàn ông”, Teit Ritzau, một bác sĩ Đan Mạch và người ghi chép tài liệu về ca phẫu thuật của Christine Jorgensen, nói.

Cuối những năm 1940, trong một thời gian ngắn nhập ngũ, Jorgensen đọc một bài báo về bác sĩ Đan Mạch Christian Hamburger, người đang tiến hành nghiên cứu các liệu pháp giới tính bằng cách thử nghiệm hormone trên động vật. Từ đó, anh bắt đầu hy vọng Hamburger sẽ có biện pháp giải quyết vấn đề giới tính cho mình.

Bố mẹ Jorgensen đều sinh ra ở Đan Mạch nên việc đó giúp anh dễ dàng che đậy mục đích thực của chuyến đi về quê cha đất tổ năm 1950. “Tôi cảm thấy hơi lo lắng vì có quá nhiều người ở thời đó cho rằng tôi bị điên. Tuy nhiên, bác sĩ Hamburger không cảm thấy như vậy”, Jorgensen nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn nhiều năm sau khi được phẫu thuật chuyển giới.
Tiết lộ về người chuyển giới đầu tiên trong lịch sửChristine Jorgensen nổi tiếng và tham gia các tour diễn sau khi chuyển đổi giới tính.

Sau khi đến Đan Mạch, Jorgensen gặp bác sĩ Hamburger và được ông khuyến khích tiến hành phẫu thuật thành nữ giới. Bước đầu tiên trở thành phụ nữ của Jorgensen là một quá trình dài tiêm hormone nữ giới. Khi hormone bắt đầu có tác dụng, bác sĩ Hamburger bắt đầu chú ý đến những sự thay đổi của bệnh nhân. “Tín hiệu đầu tiên là sự tăng kích thước của tuyến vú và tóc bắt đầu mọc tại một chỗ hói trên đầu. Cuối cùng, toàn bộ cơ thể thay đổi từ một người đàn ông thành nữ giới”, bác sĩ Hamburger nhớ lại.

Jorgensen sau đó cũng được nhà tâm lý học Georg Sturup tiến hành đánh giá về tinh thần. Kết quả, Sturup kiến nghị thành công Chính phủ Đan Mạch thay đổi luật để cho phép tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh dục nam của Jorgensen. Cuối cùng, sau hơn một năm sử dụng liệu pháp hormone, Jorgensen lần đầu tiên đụng đến giao kéo trong một loạt cuộc phẫu thuật để biến cơ quan sinh dục từ nam thành nữ.

Chi tiết cụ thể của những cuộc phẫu thuật này không được tiết lộ, nhưng có khả năng Hamburger và đội của ông làm theo một nhóm phẫu thuật của Đức vài thập kỷ trước. Trước đó trong những năm 1930, một nhóm bác sĩ ở Berlin tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính cho một bệnh nhân có tên Lili Elbe. Cuộc phẫu thuật này thất bại và khiến Elbe thiệt mạng, nhưng các ghi chép y tế là một kinh nghiệm quý báu cho đội phẫu thuật của bác sĩ Hamburger.

Ngày nay, các cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính thường tạo một vết mổ ở bìu và kéo phần cuối dây thần kinh dương vật bên trong cơ thể để tạo ra âm đạo. Tuy nhiên, kiểu phẫu thuật thay đổi cơ quan sinh dục này chỉ được phát minh vài năm sau ca cắt ghép của Jorgensen.

“Rõ ràng là cuộc phẫu thuật đủ thành công để khiến Jorgensen cảm thấy hài lòng. Dường như cô ấy không phàn nàn gì và cũng không có tác dụng phụ hậu phẫu. Đây là điều đáng kinh ngạc nếu so với công nghệ phẫu thuật chuyển giới sơ khai ở thời điểm đó”, Teit Ritzau nói.

Christine Jorgensen cũng từ chối nêu chi tiết về cuộc phẫu thuật, nhưng nêu một vài điều chung chung trong các cuộc phỏng vấn. “Ai cũng có 2 giới tính với mức độ khác nhau. Với tôi, phần nữ tính nhiều hơn nam tính. Tất nhiên tôi không thể có con nhưng không có nghĩa là tôi không thể quan hệ tình dục bình thường. Hiện tại tôi cảm thấy đang ở vị trí của một phụ nữ bị cắt bỏ tử cung”, cô phát biểu trong một cuộc phỏng vấn năm 1958.

Sau khi hoàn thành phẫu thuật, Christine viết một bức thư cho bố mẹ ở New York. Bức thư có đoạn: “Tạo hóa phạm sai lầm khi ban cho con một cơ thể không thích hợp, nhưng con đã sửa điều đó và giờ là con gái của bố mẹ”.
Tiết lộ về người chuyển giới đầu tiên trong lịch sử

Khi trở về Mỹ, Jorgensen được chào đón bằng sự tò mò, tôn trọng của cả truyền thông và công chúng, mặc dù cũng có một số người cảm thấy ghét bỏ. Sau đó, cô được Hollywood bủa vây với nhiều hợp đồng với các nhà hát, xưởng phim nườm nượm kéo đến. Christine cũng được mời đến hầu hết các bữa tiệc sang trọng hay thậm chí được phong tặng danh hiệu Người Phụ nữ của năm do Hiệp hội Scandinavia ở New York tặng. Suốt những năm 1960 và 70, cô có một cuộc sống thoải mái và đi lưu diễn khắp đất nước.

Tuy nhiên trong đời tư, cô lại không được suôn sẻ như vậy. Mối quan hệ nghiêm túc đầu tiên của cô đổ vỡ ngay sau khi đính hôn. Các mối tình tiếp theo cũng không đi đến đích vì cô không được cấp giấy đăng ký kết hôn bởi trong giấy khai sinh vẫn ghi cô là nam giới. “Tôi vẫn chưa tìm được một người đàn ông trong mộng”, Christine chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về đời tư.

Ritzau nhớ lại, về cơ bản Christine cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống dù cô đơn. “Christine có nhiều thăng trầm trong cuộc sống và tôi nghĩ cô ấy chỉ có một chút vấn đề với rượu, nhưng người phụ nữ này luôn cởi mở với mọi người. Christine nói rằng người đồng hành thân thiết nhất của cô ấy là chính mình”, Ritzau nói.

Jorgensen qua đời năm 1989 ở tuổi 62 vì bệnh ung thư. Vài năm trước khi bà từ trần, Jorgensen trở về Đan Mạch để gặp những bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bà. Trao đổi với truyền thông lúc đó, bà thừa nhận mình là người đã tạo ra bước ngoặt trong lịch sử.

“Chúng tôi không phải khởi xướng cuộc cách mạng giới tính, nhưng tôi nghĩ đã tạo ra một sự thay đổi lớn cho những người chuyển giới”, Christine nói.

Bình An

Theo Infonet

Theo news.zing.vn

Chức năng bình luận đã bị đóng