10 lợi ích tuyệt vời khi kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ

0

Chỉ cần mỗi đêm, bạn làm dành ra 30 phút để kể những câu chuyện hay cho con nghe. Với một hành động nhỏ này không chỉ giúp cho trẻ đi vào giấc ngủ ngon mà còn mang đến 10 lợi ích tuyệt vời không ngờ cho trẻ dưới đây.

1. Hình thành thói quen tốt cho trẻ

Khi kể chuyện cho trẻ mỗi đêm, bố mẹ đã tạo nên thói quen đúng giờ, sự đều đặn thực hiện một thói quen tốt cho trẻ sau này. Khi kể chuyện cho trẻ, là khoảng thời gian tuyệt vời cho bạn và trẻ thư giản, thoải mái, vui vẻ bên nhau. Và điều này sẽ làm trẻ phấn khích, vui vẻ và tự hào về bố mẹ mình.

2. Cho trẻ thêm bài học về đạo đức và các giá trị nhân văn

Trong tất cả các loại truyện cổ tích hay truyện hiện đại dành cho thiếu nhi luôn chứa đựng những bài học ý nghĩa về tính nhân văn, đạo đức tốt như: lòng dũng cảm, lòng yêu thương con người, loài vật, hoàn cảnh vượt khó….

Kể chuyện hay giúp trẻ hình thành đạo đức tốt

Kể chuyện hay giúp trẻ hình thành đạo đức tốt

Những hạt nhân văn tốt này sẽ gieo vào trong tiềm thức của trẻ ngay từ nhỏ, những giá trị đạo đức này sẽ hình thành nhân cách đáng quý của trẻ. Điều kiện tạo nên giá trị và sự thành công của một con người.

==> Nếu mẹ muốn tìm gia sư dạy tiếng anh để giúp con luyện nghe và đọc tốt nhất hãy liên hệ tới trung tâm gia sư hàng đầu Hà Nội thông qua đường dẫn: https://www.facebook.com/gia.su.chuyen.tieng.anh

3. Hình thành kỹ năng nghe – nói – đọc cho trẻ

Khi đọc cho con một câu chuyện cũng là lúc bạn giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ, mở rộng vốn từ, biết cách diễn đạt hay và học cách phát âm đúng, không bị ngọng. Trẻ cũng sẽ phát âm rõ ràng hơn nhờ nghe nhiều.

Đa số trẻ chỉ tập trung trong một thời gian ngắn và cảm thấy khó khăn khi phải theo dõi một câu chuyện dài. Do đó, trẻ có thể nói nhiều nhưng không dành thời gian nghe người khác nói.

Việc kể chuyện không chỉ giúp trẻ cải thiện khả năng chú ý mà còn khiến chúng thích lắng nghe để thấu hiểu.

4. Khuyến khích khả năng tưởng tượng và sáng tạo

Trong các câu chuyện dành cho thiếu nhi sẽ có vô vàn điều thú vị đối với một đứa trẻ. Nếu để ý, trong quá trình bạn kể chuyện thì bé sẽ đặt những câu hỏi thắc mắc “ Tại sao?” để bạn giải thích. Chính sự tò mò này sẽ kích thích não trẻ sáng tạo, tưởng tượng và trí trông minh sẽ phát triển nhanh hơn.

5. Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

Kể chuyện là cách giúp trẻ ghi nhớ chi tiết sự việc, nhân vật một cách tốt nhất . Mỗi lần đọc cho bé nghe một câu chuyện vào giờ đi ngủ, bạn hãy yêu cầu con kể lại vài ngày sau đó hoặc phát triển câu chuyện theo ý mình.

Tăng khả năng trí nhớ và trí tưởng tượng cao qua các câu chuyện

Tăng khả năng trí nhớ và trí tưởng tượng cao qua các câu chuyện

Điều này sẽ giúp rèn luyện trí nhớ của trẻ. Nếu thường xuyên được giao nhiệm vụ này, trẻ sẽ tập trung ghi nhớ hơn.

6. Mở rộng phạm vi hiểu biết

Các câu chuyện của thiếu nhi rất đa dạng, đây là lúc thích hợp để tận dụng nguồn tài nguyên này giúp trẻ nhỏ phát triển trí não, khi chưa nhận thức được về nhiều điều xung quanh, đặc biệt là về các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Vì thế, bạn hãy lựa chọn những câu chuyện đơn giản nhưng đa dạng, về nhiều chủ đề và nhiều quốc gia khác nhau để giúp bé mở rộng phạm vi hiểu biết của mình.

7. Việc học tập trở nên dễ dàng hơn

Trẻ thường xuyên nghe kể chuyện sẽ có khả năng tập trung và ghi nhớ tốt hơn các trẻ khác không được nghe kể chuyện. Và một khi tính cách tập trung nghe và ghi nhớ được rèn từ nhỏ, não bộ hoạt động tốt khi bé đi học, khả năng tiếp thu kiến thức ở trường sẽ nhanh hơn các bạn cùng trang lứa.

8. Giúp trẻ giao tiếp tốt hơn

Kỹ năng giao tiếp hình thành qua chữ viết, lời nói, nghe, và ngôn ngữ cơ thể. Đọc truyện cho con nghe giúp một đứa trẻ học được cách làm thế nào để giao tiếp hiệu quả thông qua chính những thảo luận giữa con và bạn về những câu chuyện vừa kể.

Nghe kể chuyện góp phần hình thành ngôn ngữ cảm xúc tốt, giúp trẻ giao tiếp khéo léo

Nghe kể chuyện góp phần hình thành ngôn ngữ cảm xúc tốt, giúp trẻ giao tiếp khéo léo

Quá trình này cũng giúp vốn từ vựng của trẻ ngày càng tiến bộ, biết cách sử dụng từ ngữ để miêu tả cảm xúc, suy nghĩ và thể hiện bản thân tốt hơn.

9. Dễ đối mặt với tình huống khó khăn

Khi nghe các câu chuyện về anh hùng và chiến thắng nghịch cảnh sẽ tạo động lực, và sức mạnh cam đảm cho trẻ ngay từ khi chưa biết nhiều về thế giới xung quanh.

Những câu chuyện với rất nhiều nhân vật và nghịch cảnh trong đó giúp trẻ hình dung tốt hơn về những rắc rối và khi đối mặt với các khó khăn trong cuộc sống trẻ sẽ không sợ sệt và có đủ lòng dũng cảm để đối phó với khó khăn. Khi gặp tình huống khó khăn, lúc này, trẻ sẽ hình dung lại nhân vật anh hùng và có cách xử trí tương tự.

10. Giúp bố mẹ gắn kết tình cảm với con

Khi bạn dành thời gian đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ với những đứa con, nó sẽ giúp tạo ra một liên kết tình cảm rất dịu dàng và bền chặt. Trong lúc đọc, bạn và con có thể nói chuyện với về các nhân vật trong câu chuyện, rút ra bài học thể hiện trong câu chuyện.

Xem thêm: Cần làm gì khi con tuổi teen bỗng dưng “ghét” bố mẹ?

Kể chuyên hàng đêm giúp bố mẹ có thời gian gần gũi con hơn

Kể chuyên hàng đêm giúp bố mẹ có thời gian gần gũi con hơn

Đây cũng là cơ hội để cha mẹ lắng nghe ý kiến của con, và để các con lắng nghe bạn.

Lê Thùy

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng