[adsforwp id="5107"]

10 bài học cần dạy con ở độ tuổi 5-6

0

Bước vào đồ tuổi 5-6 là trẻ đã có những nhận thức nhất định về cuộc sống xung quanh. Lúc này thì cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kĩ năng sống cần thiết để con có thể thích nghi với những khó khăn thử thách. Bài viết dưới đây chia sẻ 10 bài học mà phụ huynh cần dạy con ở độ tuổi 5- 6. Kinh nghiệm này đã được nhiều cha mẹ áp dụng và rất thành công trong việc giáo dục con nhỏ.

1. Người lạ không phải ai cũng tốt

Trẻ ở độ tuổi 5- 6 vô cùng ngây thơ, hồn nhiên và dễ bị đối tượng xấu lợi dụng. Chính bởi vậy cha mẹ cần day con nên tránh xa những người lạ để phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Dạy con không phải ai cho con kẹo cũng là tốt bởi vì có thể họ có ý định bắt cóc, làm hại con. Nếu người lạ nào muốn dẫn trẻ đi đâu đó thì dạy con nói to dõng dạc: “Con không đi theo người lạ, con chỉ đi theo bố mẹ con thôi!”

Dạy trẻ biết nói lời xin lỗi
Dạy trẻ biết nói lời xin lỗi

2. Biết nói “cám ơn” và “xin lỗi”

Bài học thứ 2 mà cha mẹ cần phải dạy cho con đó chính là dạy con biết nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ, trong mọi hoàn cảnh. Khi con được ai tặng quà hoặc giúp đỡ con một việc gì đó thì con cần nói lời cảm ơn chân thành để bày tỏ lòng biết ơn đó. Và ngược lại khi con làm sai thì con phải trung thực, thừa nhận lỗi và xin lỗi người mà con làm tổn thương.

3. Dạy trẻ tích cực vận động và thể dục thể thao

Với cuộc sống hiện đại thì hầu như trẻ sa vào những đồ chơi công nghệ, điện tử và quên đi việc vận động và tập luyện thể dục thể thao. Chính bởi vậy mà bố mẹ cần giải thích cho con tầm quan trọng của rèn luyện sức khỏe đối với con, nó giúp con nâng cao sức đề kháng, đầu óc minh mẫn hơn. Mỗi buổi sáng bố mẹ cùng con chạy bộ hay tập những bài thể dục nhẹ nhàng là điều vô cùng cần thiết.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy toán để con có nắm vững và có niền tảng kiến thức tốt cho các cấp học tiếp theo, mẹ có thể tìm tới trung tâm gia sư giúp bé Việt nơi có đội ngũ giáo viên gia sư nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thông qua đường dẫn: giasuviet.net.vn

4. Có ý thức nơi công cộng

Nơi công cộng là địa điểm nhiều người qua lại nên việc trẻ có những hành vi bất lịch sự thì thật thiếu văn minh. Khi trẻ lên 5-6 tuổi thì đã ý thức được những hành vi của mình nên cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con những hành vi đẹp: vứt rác đúng nơi quy định, xếp hàng chờ tới lượt mình, không đá bóng ngoài đường, không gây ồn ào trên xe buýt…

5. Trên kính dưới nhường

Đây là một trong những đức tính tốt đẹp mà cha mẹ cần dạy cho con. Cha mẹ dạy trẻ phải biết lễ phép, ngoan ngoãn với người lớn, đặc biệt là ông bà, cha mẹ. Bố mẹ có thể làm gương để con có thể học theo đức tính tốt đẹp ấy.

Dạy trẻ biết lễ phép với người lớn
Dạy trẻ biết lễ phép với người lớn

6. Biết quan tâm và giúp đỡ người khuyết tật

Cuộc sống luôn có những mảnh đời kém may mắn, những người bị khuyết tật và không có khả năng lao động làm việc như người bình thường. Cha mẹ cần chỉ con phải có lòng nhân ái, biết giúp đỡ những người khuyết tật đó. Con có thể tham gia các hoạt động tình nguyện để thể hiện tấm lòng của mình đối với mọi người xung quanh.

7. Biết tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác cũng là một trong những bài học mà mẹ cần dạy trẻ. Dạy con phải biết lắng nghe khi người khác đáng nói, tuyệt đối không cắt ngang lời người khác, tôn trọng ý kiến mà người khác đưa ra. Khi con tôn trọng người khác thì con mới được người khác tôn trọng lại mình.

Xem thêm: Cần làm gì khi con tuổi teen bỗng dưng “ghét” bố mẹ?

8. Dạy trẻ kĩ năng thoát hiểm

Bố mẹ cần dạy trẻ bài học về sự thoát hiểm. Yêu cầu con khi đến những khu vui chơi hay siêu thị, nhà sách thì luôn quan sát thật kĩ lưỡng xem cửa thoát hiểm ở đâu. Sự cẩn thận này sẽ giúp con có thể thoát khỏi khu vực nguy hiểm nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

9. Dạy trẻ sự tự tin

Cha mẹ cần dạy con dám bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, tự tin đứng trước đám đông mà không run sợ. Điều này sẽ giúp trẻ bản lĩnh và mạnh dạn trong giao tiếp.

10. Dạy trẻ biết bao dung, tha thứ

Bất cứ ai cũng có thể phạm sai lầm và cha mẹ nên dạy con phải biết bao dung, tha thứ, không nên ôm mối hận thù, tức giận vì như vậy con sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Tha thứ giúp các mối quan hệ của con trở nên tốt đẹp hơn và tinh thần con luôn được an nhiên.

Share.

Comments are closed.